Amoniac (NH3) là hóa chất có nhiều tính chất và ứng dụng như chế biến gỗ, xử lý nước thải, xử lý gỗ,… Amoniac cũng khá phổ biến trong tự nhiên, sinh ra trong quá tình bài tiết của sinh vật sống và xác động vật phân phân hủy. Các bạn cùng công ty ADC tìm hiểu xem những tính chất hóa học amoniac và công dụng của nó nhé.

Amoniac công nghiệp

Tính chất vật lý

Amoniac là khí độc, mùi khai, sốc, hòa tan mạnh trong nước do nó có phản ứng hydrat mạnh, phân tử amoniac phân cực mạnh.

Amoniac hòa tan tốt trong nhiều loại dung môi hữu cơ. Một số kim loại kiềm khác cũng phản ứng hòa tan mạnh trong amoniac như Ba, Ca, Sr.

Amoniac sôi ở nhiệt độ – 33,34 độ C ở áp suất khí quyển. Đóng băng ở nhiệt độ -77,7 độ C cho tinh thể màu trắng.

Amoniac công nghiệp thường là 28% NH3 trong nước. Amoniac được chứa trong bồn bỏng vận chuyển bằng xe ô tô hoặc bình chứa. NH3 cũng dễ bốc hơi trong không khí.

Tính chất hóa học nổi bật của NH3 lỏng

– NH3 khi tan trong nước, một phần nhỏ các phân tử amoniac kết hợp với ion H+ của nước tạo thành cation amoni và giải phóng anion. Lúc này nước sẽ đóng vai trò là axit.

– Do tính bazo nên dung dịch amniac làm cho quỳ tím hóa xanh còn dung dịch phenolphlatein từ màu chuyển thành hồng. Do đó để phát hiện amoniac, người ta dùng quỳ tím ẩm để nhận biết.

– Dễ phân hủy trong dung dịch giải phóng khí NH3

– Tác dụng với axit: Dễ dàng trung hòa axit tạo thành muối amoni.

– Tác dụng với dung dịch muối: Dung dịch NH3 có khả năng tạo kết tủa nhiều hidroxit kim loại.

– Tính chất hóa học amoniac đặc biệt ở chỗ nó tạo phức với nhiều hợp chất khó tan của một số kim loại như Cu, Ag, Ni, Pb, Zn,…

Ứng dụng

–  Phân bón: Trên thực tế có đến khoảng 83% amoniac được dùng điều chế phân đạm vì trong tất cả các hợp chất Nito đều có nguồn gốc từ NH3, rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

– Dùng làm thuốc tẩy: Dùng làm chất tẩy rửa cho nhiều bề mặt nhà bếp, bàn, ghế, thủy tinh, đồ sứ và thép không gỉ, hay được sử dụng để làm sạch lò nướng và ngâm đồ để làm sạch bụi bặm…

– Ứng dụng ngành dệt may: Được sử dụng để trần bông, len,….

– Xử lý môi trường khí thải: Loại bỏ các khí có tính axit như  NOx, SOx trong các khí thải khí đốt các nguyên liệu hóa thạch như than, đá…

– Là chất chống khuẩn trong thực phẩm: NH3 là chất kiềm mạnh nên có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

– Trong chế biến gỗ: Làm cho màu sắc đậm hơn bởi khí NH3 phản ứng với tannin tự nhiên trong gỗ; làm thay đổi màu sắc sang và đẹp hơn.

– Ngoài ra amoniac còn được sử dụng làm chất sinh hàn, điều chế hidrazin N2H4

Đề phòng những nguy hiểm khi sử dụng amoniac

– Hít nhiều amoniac làm rát họng, ức chế thần kinh, biểu hiện rõ nhất là hay cáu gắt.

– Hít hơi amoniac còn gây đau thắt ngực, khó thở, thở khò khè.

– tiếp xúc qua da gây bỏng nặng nếu tiếp xúc lâu, nếu tiếp xúc ít có thể gây mẩn ngứa,…

Tính chất amoniac (NH3) có mùi khai đặc trưng, nó có nhiều ứng dụng trong đời sống con ngườiHóa chất thí nghiệm NH3 bán tại công ty TNHH Hóa chất Ánh Dương

Mua NH3 thí nghiệm ở đâu?

ADC là địa chỉ tin cậy để cung cấp hóa chất thí nghiệm amoniac từ nhiều hãng uy tín; chất lượng trên thế giới. Ngoài ra, công ty chúng tôi có thể cung cấp hóa chất NH3 dạng công nghiệp phù hợp với mọi nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Quý khách có thể liên hệ theo số hotline 0984797760; 0978795995 hoặc liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

– Công ty TNHH Hóa chất ánh dương

– Số 172, đ Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

– website: www.hoachatanhduong.com