Tạo lớp phủ Zinc Phosphate (Phốt phát) là quy trình xử lý kim loại được sử dụng rộng rãi nhất cho bề mặt Sắt, Kẽm và thép. Do khả năng khả năng chống ăn mòn, chống mài mòn, bám dính sơn và bôi trơn vượt trội nên nó đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp ô tô, thiết bị chuyển mạch, công nghiệp chế tạo và thiết bị. Mặc dù nó được biết là đã được sử dụng từ cuối những năm 1980, nhưng quá trình thụ động Phốt phát kẽm bằng phương pháp nhúng nhiệt độ thấp đã trở nên nổi bật hơn trong thế giới đương đại.

Lớp phủ kẽm phốt phát là gì?

Lớp phủ Zinc Phosphate là lớp phủ đa tinh thể hơi xốp, không chỉ mang lại khả năng chống ăn mòn vượt trội mà còn là lớp nền tuyệt vời cho các lớp phủ hữu cơ tiếp theo như sơn, dầu, sơn mài và sơn tĩnh điện. Nó là một sự thay thế hiệu quả về chi phí của mạ kẽm. Trọng lượng lớp phủ của lớp phủ phosphate nằm trong khoảng 6-8g/m 2 . Lớp phủ này cung cấp khả năng chống ăn mòn tuyệt vời và nó có thể chịu được 100-150 giờ thử nghiệm phun muối. Bên cạnh đó, nó cải thiện mối quan hệ lực mô-men xoắn và mang lại hiệu quả chống mài mòn và bôi trơn trong các quy trình tạo hình nguội chẳng hạn như ép đùn kéo rút.

Quy trình Phosphate gồm 8 bước ngâm nhúng
Quy trình phosphate 8 bước
Phosphate kẽm cho sắt và thép để sơn tĩnh điện; phủ phốt phát sau đó thụ động
Dây chuyền phosphate sắt để sơn tĩnh điện
Công ty ADC chem cung cấp hóa chất Phosphate ở nhiệt độ thấp trên bề mặt sắt, thép và kẽm. Nóg hoạt động lý tưởng ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 10°C đến 40°C. Lớp phủ kẽm photphat được phát triển  và tạo tinh thể dạng sợi. Những tinh thể này tạo điều kiện cho sơn bám dính tuyệt vời với kim loại cơ bản và ức chế sự ăn mòn. Dưới đây; chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị biết quy trình tạo lớp phủ photphat bằng phương pháp ngâm nhúng.

TÓM TẮT QUY TRÌNH

Thông thường, quá trình Phốt phát kẽm bao gồm 8 giai đoạn nhưng một số giai đoạn có thể được thêm vào hoặc loại bỏ tùy thuộc vào điều kiện của chất nền hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Một quy trình phốt phát 8 giai đoạn tiêu chuẩn được chúng tôi khái quát như sau:
Bước 1: Tẩy dầu mỡ

Nó ngụ ý loại bỏ các chất gây ô nhiễm bề mặt như Dầu, mỡ, bụi và sáp. Đây là điều kiện tiên quyết quan trọng cho lớp phủ Zinc Phosphate tiếp theo. Phần lớn các khuyết tật của lớp phủ lên đến đỉnh điểm do làm sạch hoặc tẩy dầu mỡ kém. Việc tẩy dầu mỡ hiệu quả có thể đạt được thông qua các chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc dung môi mạnh. Tuy nhiên, để tăng tốc độ, hiệu quả tẩy dầu, nên gia nhiệt (khoảng 80-85°C).

Bước 2: Rửa nước

Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm bề mặt và ngăn chặn sự lôi kéo của các hóa chất được sử dụng trong giai đoạn trước có thể làm hỏng các giai đoạn tiếp theo.

Bước 3: Ngâm trong axit 

Nó là một phương pháp xử lý bề mặt được sử dụng để làm sạch rỉ sét hoặc vảy trên bề mặt. Hóa chất được sử dụng trong giai đoạn này bao gồm các axit vô cơ bị ức chế mạnh chuyển đổi các oxit sắt thành muối hòa tan trong nước.

Bước 4: Tạo lớp phủ kẽm photphat ở nhiệt độ thấp

Giờ đây, bề mặt gần như sạch sẽ này được xử lý bằng dung dịch kẽm photphat; tạo thành lớp phủ kẽm photphat đa tinh thể trơ không hòa tan, không chỉ cung cấp khả năng chống ăn mòn mà còn cải thiện đáng kể độ bám dính của sơn với chất nền. Dung dịch nói trên có thể được áp dụng thông qua nhúng hoặc phun ở 10-40 ° C

Bước 5: Rửa nước

Bây giờ, bề mặt thép sau khi nhúng phôt phát (Zinc Phosphate) phải được rửa kỹ bằng nước; để loại bỏ cặn phốt phát và các muối hòa tan khác có thể gây phồng rộp; bong tróc lớp sơn tĩnh điện.

Bước 6: thụ động

Các lớp phủ phốt phát nhúng (photphat) có lỗ xốp; chứa các khoảng trống hoặc khoảng trống giữa các tinh thể. Những khoảng trống này có thể ảnh hưởng đến khả năng chống ăn mòn của chất nền; trừ khi chúng được bịt kín hoàn toàn. Do đó, dung dịch thụ động hóa pha loãng được sử dụng; để bịt kín các khoảng trống hoặc khoảng trống này.

sấy khô

Sau khi thụ động hóa; chất nền phải được làm khô để loại bỏ chất ẩm khỏi bề mặt; có thể gây bất lợi cho các lớp phủ hữu cơ hoặc lớp sơn tĩnh điện.