Đánh bóng nhôm đúc áp lực mác ADC12, ADC 10, ADC 6, ADC 1 bằng máy rung bóng là phương pháp đơn giản và dễ làm. Quy trình gồm 2 bước: tẩy trắng nhôm sau đó đánh bóng. Tuy nhiên, nhôm đúc ADC thường có màu sắc xấu, dễ bị ố xỉn. Nguyên nhân của hiện tượng này được giải thích như sau:

  • Nhôm ADC nói chung có đặc tính dễ đúc của hợp kim. Tuy nhiên, đặc trưng mác nhôm này là bề mặt bị xỉn; do có hàm lượng Silic cao (8-12%) và một ít đồng.
  • Nhôm ADC12 phần lớn tái chế từ các nguồn phế liệu nhôm có hàm lượng nhôm không cao như block máy cũ, mâm xe hơi, vành xe đạp, các khuôn mẫu bằng nhôm… Do vậy nhôm mác ADC rất dễ bị ố xỉn và khó khống chế màu.

Do hàm lượng tạp chất trong các loại phế liệu này khá cao; nên quy trình đánh bóng mác nhôm ADC 12, ADC 10, ADC 6, ADC 1 khác biệt so với các mác nhôm khác, đó là quy trình hai bước như sau:

Tẩy trắng nhôm bằng hóa chất AD13

Hóa chất tẩy trắng nhôm AD13 có tác dụng tẩy nhôm đúc mác ADC chuyển thành dạng nhôm màu trắng đục; bề mặt nhôm sẽ mềm hơn và tạo lớp thụ động bề mặt dưới lớp trắng đục.

Điều kiện tẩy trắng: Dùng nguyên chất, thời gian tẩy 10-20s. Độ tiêu hao hóa chất tẩy trắng AD13 là 200-230 dm2/lit

Trong quá tẩy phát sinh khí màu vàng; vì vậy cần có biện pháp xử lý khí bằng cách bố trí quạt hút mùi công suất lớn.

Đánh bóng bằng máy xóc rung và hóa chất AD12

Sau khi tẩy trắng nhôm đúc áp lực cần có biện pháp đánh bóng. Hóa chất đánh bóng là AD12, máy đánh bóng là máy xóc rung. Lượng tiêu hao hóa chất AD12 thông thường 200-300 ml/1 lần đánh bóng, thời gian đánh bóng mỗi mẻ khoảng 15-20 phút.

Ngoài ra sau khi tẩy trắng hôm ADC, quý khách có thể thụ động hóa để bảo vệ bề mặt hoặc có thể sử dụng cho Sơn tĩnh điện.

tẩy trắng nhôm silic (hệ ADC12)

Nhôm ADC12 sau khi tẩy trắng

Đánh bóng nhôm đúc ADC 12

Nhôm đúc sau khi đánh bóng bằng máy rung bóng